เนยถั่วเป็นมังสวิรัติหรือไม่?
เนื้อหา
- เนยถั่วส่วนใหญ่เป็นมังสวิรัติ
- บางชนิดไม่ใช่มังสวิรัติ
- วิธีตรวจสอบว่าเนยถั่วเป็นมังสวิรัติหรือไม่
- บรรทัดล่างสุด
เรารวมผลิตภัณฑ์ที่คิดว่ามีประโยชน์สำหรับผู้อ่านของเรา หากคุณซื้อผ่านลิงก์ในหน้านี้เราอาจได้รับค่าคอมมิชชั่นเล็กน้อย นี่คือกระบวนการของเรา
เนยถั่วเป็นส่วนผสมที่ได้รับความนิยมเนื่องจากมีรสชาติเข้มข้นเนื้อครีมและสารอาหารที่น่าประทับใจ
ไม่เพียง แต่เป็นสเปรดที่หลากหลายและอร่อยเท่านั้น แต่ยังใช้ได้ดีกับสมูทตี้ของหวานและดิป
อย่างไรก็ตามด้วยแบรนด์และพันธุ์ต่างๆมากมายในตลาดคุณอาจไม่แน่ใจว่าสามารถรวมเป็นส่วนหนึ่งของอาหารมังสวิรัติที่มีความรอบรู้ได้หรือไม่
บทความนี้กล่าวถึงว่าเนยถั่วทั้งหมดเป็นมังสวิรัติหรือไม่
เนยถั่วส่วนใหญ่เป็นมังสวิรัติ
เนยถั่วส่วนใหญ่ทำโดยใช้ส่วนผสมง่ายๆเพียงไม่กี่อย่าง ได้แก่ ถั่วลิสงน้ำมันและเกลือ
บางประเภทอาจมีสารปรุงแต่งและส่วนผสมอื่น ๆ เช่นกากน้ำตาลน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมหางจระเข้ซึ่งทั้งหมดนี้ถือว่าเป็นอาหารมังสวิรัติ
ดังนั้นเนยถั่วส่วนใหญ่จึงปราศจากผลิตภัณฑ์จากสัตว์และสามารถรับประทานเป็นส่วนหนึ่งของอาหารมังสวิรัติได้
ตัวอย่างผลิตภัณฑ์เนยถั่วลิสงที่เป็นมิตรกับมังสวิรัติ ได้แก่ :
- 365 บัตเตอร์ครีมเนยถั่วทุกวัน
- เนยถั่วลิสงคลาสสิกของจัสติน
- เนยถั่วลิสง & Co. Old Fashioned Smooth
- กระจายความรักเนยถั่วออร์แกนิก NAKED
- Pic’s Smooth Peanut Butter
- PB2 เนยถั่วชนิดผง
เนยถั่วลิสงมังสวิรัติเหล่านี้และอื่น ๆ อาจมีจำหน่ายที่ร้านขายของชำในพื้นที่ของคุณหรือคุณสามารถซื้อได้ทางออนไลน์
สรุปเนยถั่วส่วนใหญ่ถือว่าเป็นมังสวิรัติและทำโดยใช้ส่วนผสมเช่นถั่วลิสงน้ำมันและเกลือ
บางชนิดไม่ใช่มังสวิรัติ
แม้ว่าเนยถั่วเกือบทุกประเภทจะเป็นมังสวิรัติ แต่บางชนิดอาจมีผลิตภัณฑ์จากสัตว์เช่นน้ำผึ้ง
โดยทั่วไปน้ำผึ้งจะไม่รวมอยู่ในอาหารมังสวิรัติส่วนใหญ่เนื่องจากผึ้งผลิตและเช่นเดียวกับไข่และผลิตภัณฑ์จากนมซึ่งถือว่าเป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์
เนยถั่วบางชนิดเสริมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีที่มาจากปลาเช่นปลากะตักหรือปลาซาร์ดีน
นอกจากนี้แบรนด์อื่น ๆ ยังใช้น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ซึ่งบางครั้งกรองและฟอกโดยใช้ถ่านกระดูก
แม้ว่าน้ำตาลจะไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์ แต่มังสวิรัติบางคนก็หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านกระบวนการผลิตโดยใช้วิธีนี้
นอกจากนี้เนยถั่วบางประเภทในทางเทคนิคอาจเป็นมังสวิรัติ แต่ผลิตในโรงงานที่แปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์ด้วยซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนข้าม
ในขณะที่หมิ่นประมาทบางคนไม่รังเกียจที่จะบริโภคอาหารที่อาจมีผลิตภัณฑ์จากสัตว์ในปริมาณมาก แต่คนอื่น ๆ อาจเลือกที่จะไม่รวมผลิตภัณฑ์เหล่านี้ออกจากอาหาร
ตัวอย่างเนยถั่วยอดนิยมที่ไม่ถือว่าเป็นมังสวิรัติ ได้แก่ :
- Smucker’s Natural Peanut Butter with Honey
- Jif Creamy Omega-3 Peanut Butter
- ปีเตอร์แพนสเปรดถั่วลิสงอบน้ำผึ้งกรุบกรอบ
- Skippy Roasted Honey Nut เนยถั่วลิสงครีม
- เนยถั่วลิสงของจัสติน
- Peanut Butter & Co. The Bee’s Knees Peanut Butter
เนยถั่วบางประเภททำโดยใช้น้ำผึ้งหรือน้ำมันปลาซึ่งไม่ใช่มังสวิรัติ บางยี่ห้ออาจมีน้ำตาลที่ทำจากถ่านกระดูกหรือผลิตในโรงงานที่แปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์
วิธีตรวจสอบว่าเนยถั่วเป็นมังสวิรัติหรือไม่
วิธีที่ง่ายที่สุดในการตรวจสอบว่าเนยถั่วของคุณเป็นมังสวิรัติหรือไม่คือการตรวจสอบฉลากส่วนผสม
มองหาส่วนผสมเช่นน้ำผึ้งน้ำมันปลาหรือเจลาตินซึ่งทั้งหมดนี้บ่งชี้ว่าอาจมีผลิตภัณฑ์จากสัตว์
ผลิตภัณฑ์บางชนิดยังระบุว่าเป็นมังสวิรัติที่ได้รับการรับรองซึ่งทำให้มั่นใจได้ว่าไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์ใด ๆ ไม่ได้รับการทดสอบกับสัตว์และไม่ได้ผ่านการกรองหรือแปรรูปโดยใช้ถ่านกระดูก (1)
แม้ว่าอาหารที่ได้รับการรับรองวีแก้นอาจผลิตได้ในโรงงานที่แปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์ บริษัท ต่างๆจะต้องจัดเตรียมเอกสารเพื่อตรวจสอบว่าเครื่องจักรที่ใช้ร่วมกันได้รับการทำความสะอาดอย่างทั่วถึง (1)
หากคุณไม่แน่ใจว่าเนยถั่วของคุณเป็นอาหารมังสวิรัติหรือไม่คุณสามารถติดต่อ บริษัท หรือผู้ผลิตได้โดยตรงเพื่อจัดการข้อกังวล
สรุปการตรวจสอบฉลากส่วนผสมการเลือกผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองมังสวิรัติหรือติดต่อผู้ผลิตโดยตรงเป็นวิธีง่ายๆในการตรวจสอบว่าเนยถั่วของคุณเป็นมังสวิรัติหรือไม่
บรรทัดล่างสุด
เนยถั่วส่วนใหญ่ไม่มีผลิตภัณฑ์จากสัตว์และสามารถรับประทานเป็นส่วนหนึ่งของอาหารมังสวิรัติได้
อย่างไรก็ตามบางพันธุ์ผลิตในโรงงานที่แปรรูปผลิตภัณฑ์จากสัตว์หรือมีน้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ที่ผลิตโดยใช้ถ่านจากกระดูกหรือส่วนผสมที่ไม่ใช่มังสวิรัติเช่นน้ำผึ้งหรือน้ำมันปลา
อย่างไรก็ตามมีกลยุทธ์ง่ายๆหลายอย่างที่คุณสามารถใช้เพื่อให้แน่ใจว่าเนยถั่วของคุณเป็นมังสวิรัติเช่นการตรวจสอบฉลากส่วนผสมหรือติดต่อผู้ผลิต